Cách ủ phân chuồng cho hoai mục để bón cây

27/11/2019
1.812
Ngày nay khi quá nhiều các loại trái cây xuất hiện khách hàng bắt đầu quan tâm đến chất lượng của sản phẩm nhiều hơn. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất sang các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Châu Âu được bán với giá rất cao mang lại lợi nhuận cho người nông dân.

Xu hướng sản xuất nông sản theo hướng Vietgap cũng ngày được bà con nông dân áp dụng nhiều hơn. Tâm điểm của các tiêu chuẩn an toàn nông sản chính là sử dụng phân hữu cơ thay cho các loại phân hoá học. Việc dư lượng các chất hoá học tồn dư trong nông sản ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ của người sử dụng.

Hiện nay lượng phân hữu cơ trong nước có thể nói là cung không đủ cầu vì thế việc tự sản xuất phân hoai mục được rất nhiều người quan tâm. Nhiều khán giả đặt câu hỏi cho chúng tôi rằng “tôi muốn ủ phân bò cho hoai mục để bón cho cây. Xin hỏi cách ủ phân và cần trộn thêm chất gì để phân bò mau hoai mục?” trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề này.

Tại sao không sử dụng phân tươi để bón cho cây

Phân chuồng là phân của các loài động vật cần thu gom lại một chỗ. Nếu để phân khô hoặc phân tươi chưa ủ hoai mà bón cho cây thì không tốt vì còn chứa nhiều vi sinh vật, nấm bệnh không có lợi cho cây trồng.

Nên gom phân vào 1 chỗ để ủ, hiện nay có nhiều cách để ủ phân như ủ kín hoặc ủ hở.

 • Ủ hở là chỉ cần gom phân lại một chỗ để cho lâu ngày thì phân tự hoai mục.
 • Ủ kín thì lấp thành đống cao từ 1 – 2 mét trát bùn kín.
 • Hiện nay có một cách phổ biến là sử dụng các loại chế phẩm men vi sinh(các loại vi khuẩn có ích) trộn chung với phân động vật sẽ làm quá trình ủ hoai phân chuồng diễn ra nhanh hơn.

Quy trình ủ hoai phân bò

 • Trong quá trình ủ có thể cho thêm men vi sinh vào để phân huỷ nhanh

 • Nếu phân bò nguyên chất, sử dụng thêm xác hữu cơ như phụ mầm nông nghiệp, cỏ khô, rơm rạ…
 • Cứ 1 lớp rơm rạ khoảng 20cm ta phủ một lớp phân bò lặp đi lặp lại sau đó dùng nước tưới lên để tạo độ ẩm ướt.
 • Sau khi tạo thành một đống ủ cao 1,2 – 1,5 mét thì ủ bạt lên trên
 • Trong quá trình ủ nên rắc thêm một lớp men vi sinh vào để giúp quá trình ủ hoai diễn ra nhanh hơn.
 • Trong quá trình ủ cứ sau mỗi 10 – 15 ngày cần đảo đều lên sau đó phủ bạt lại.
 • Sau khoảng 45 ngày, phân đạt tiêu chuẩn dùng được. Nếu chỉ ủ tự nhiên mà không sử dụng thêm men vi sinh thì thời gian ủ phải mất 3 – 4 tháng phân bò mới hoai mục hoàn toàn.

Thông tin liên hệ

 • Cơ sở 1: 573 Nguyễn Hữu Thọ - Cẩm Lệ - TP. Đà Nẵng - ĐT: 0916 700 968

 • Cơ sở 2: Lô 25 Võ Chí Công - Hòa Quý - TP. Đà Nẵng (Chân Cầu Khuê Đông phía bên Quận Ngũ Hành Sơn) - ĐT: 0905 593 968

 • ​Số điện thoại liên hệ: 0916.700.968 (bán sỉ và lẻ) – 0905.593.968 (dự án).

 • Email: hoasenvietdn@gmail.com

Nguồn: pgrvietnam.org.vn

Bài viết tương tự
30/07/2016
2.296
Nói đến kỹ thuật canh tác cây trồng là nói đến một chủ đề mang đậm chất “dân dã”, thế nhưng thực tế không phải như thế. Trồng rau nói riêng và nông nghiệp nói chung là một lĩnh vực khoa học. Để có được cái nhìn tổng quát nhất cũng như kỹ thuật chăm sóc cơ bản, Hoa Sen Việt sẽ hướng dẫn kỹ thuật canh tác rau trên tháp tự phân hủy rác hữu cơ, đem lại giá trị thiết thực cho bữa ăn gia đình…
09/03/2018
2.967
Thời gian gần đây, người chơi cây cảnh không còn chỉ chú trọng vào yếu tố đẹp mà còn quan tâm đến các công dụng có lợi cho sức khỏe, ví dụ như khả năng hút khí độc trong không khí của cây. Thực tế cho thấy, việc chọn lựa cây cảnh trồng trong nhà không hề đơn giản. Bởi vì, có nhiều loại cây đẹp, được trồng phổ biến nhưng lại chứa chất độc gây hại cho con người nếu vô tình nhai phải lá, hoặc củ... của chúng.
04/06/2016
1.798
Sân nhà bạn luôn xanh mát và tràn ngập sức sống với nhiều loại cây xanh. Thêm một vài lưu ý trồng cây theo phong thủy sẽ giúp bạn tìm được những loại cây phù hợp cho gia đình.