Hoa Sen Việt trên báo Công an Đà Nẵng

Tìm tòi cách làm vườn, trồng hoa phù hợp với những căn nhà nhỏ hẹp tại đô thị, Nguyễn Văn Thanh (30 tuổi, quê H.Tiên Phước, Quảng Nam) đã phát triển thành công mô hình vườn tường (trồng cây trên tường theo chiều thẳng đứng).

 

Tốt nghiệp ngành công tác xã hội (Trường ĐH Đà Lạt), Thanh nhanh chóng có được công việc ổn định tại một tổ chức phi chính phủ ở Hội An (Quảng Nam). Thế nhưng, tự thấy đó không phải là ngành nghề mình đam mê, anh đã xin nghỉ việc để ra TP.Đà Nẵng trồng cây, hoa cảnh - một công việc vốn chẳng liên quan gì đến chuyên môn được đào tạo.
“Lớn lên ở quê, sớm hôm gắn với vườn tược, tôi khi nào cũng nhớ về những ngày ấu thơ được cùng gia đình cấy cày. Thế nên khi quyết định rời bỏ công việc để gắn bó với nghề trồng hoa, chăm cây, tôi cũng mang trong mình quyết tâm rất lớn. Và tôi tin rằng, một khi đam mê thì thành công sẽ đến”, Thanh tâm sự. Năm 2010, Thanh tham gia sáng lập công ty chuyên cung cấp, chăm sóc hoa cảnh. Nhưng rồi công ty làm ăn thua lỗ, nên phải đóng cửa sau 6 tháng hoạt động.
Bằng niềm tin mãnh liệt, Thanh quyết đứng dậy từ những thất bại đầu đời và đem hết “đồ nghề” về phòng trọ nhỏ hẹp của mình tiếp tục đeo đuổi nghề. Để nuôi dưỡng đam mê, Thanh phải chắt chiu từng đồng vốn nhỏ, nghe ai gọi mua cây dù chỉ vài gốc, đường xa đến mấy anh cũng lặn lội mang hàng đến tận nơi. Công việc làm ăn dần thuận lợi và tạo được uy tín trên thị trường, Thanh dành thời gian để tìm hiểu xu hướng chơi cây cảnh, làm vườn ở đô thị. Năm 2012, anh tình cờ bắt gặp hình ảnh về một khu vườn tường tại Singapore. Cùng lúc, Thanh nhận được điện thoại nhờ tư vấn thiết kế vườn tường cho một khách sạn tại TP.Huế (Thừa Thiên-Huế). Thanh kể lúc nhận đề nghị tư vấn, dù chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng biết chắc đó là cơ hội tốt để dấn thân và chuyển hướng sang một lĩnh vực mới, nên đã đồng ý. Sau 2 tháng vừa lên ý tưởng, tìm chủng loại cây phù hợp vừa thiết kế, cuối cùng bức tường cũng hoàn thành. Không chỉ nhận được sự hài lòng từ khách hàng, mà từ đó, Thanh là người đầu tiên làm nghề vườn tường tại Đà Nẵng.
Thanh chia sẻ vườn tường có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào như: vách tường, hành lang, lối đi và phù hợp với không gian văn phòng, tòa nhà, vách xanh ngoài trời... “Vườn tường rất dễ chăm sóc với hệ thống tưới hẹn giờ cùng hệ thống phun sương và châm phân tự động”, anh Thanh nói. Từ ưu điểm có cây, hoa cảnh bao quanh làm nhiệt độ trong nhà ổn định, tạo không gian xanh..., nhiều người dân tại TP.Đà Nẵng đã tìm đến anh để nhờ tư vấn, thiết kế. Cũng từ đó, đơn hàng đều đặn đến với anh hơn.
Thanh cho biết thêm mỗi bức vườn tường do anh làm sẽ được bảo hành chu đáo cũng như anh sẽ hướng dẫn tận tình việc chăm sóc. Riêng khâu khó nhất là chạy hệ thống tưới nước tự động cho vườn nội thất (vườn tường trong nhà) với nhiều đòi hỏi khắt khe, anh đã có thể giải quyết tốt nên khách hàng chỉ việc duy trì đúng công nghệ là được. Khi cây chết hoặc có nhu cầu đổi giống cây, người làm vườn chỉ cần thay cây trong các chậu là xong.
Với chi phí từ 2 - 3 triệu đồng/m2, Thanh “sống khỏe” nhờ thu vào số tiền lãi hằng tháng từ 20 - 30 triệu đồng. Có được số vốn kha khá trong tay, anh đầu tư vào khu vườn ngay tại Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) với diện tích 6.000 m2, có hàng loạt loại cây cảnh để chủ động nguồn cung. Nhiều năm trong nghề, đến nay, anh Thanh đã thiết kế hàng trăm khu vườn tường tại Đà Nẵng, Huế, Khánh Hòa... Khối lượng công việc ngày càng lớn, anh phải thuê người và hiện đang giải quyết thường xuyên cho 12 lao động với thu nhập ổn định.

Nguồn: http://thanhnien.vn/kinh-doanh/tu-tao-co-hoi-phat-len-voi-nghe-lam-vuon-tuong-754825.html