TRANG CHỦ TIN TỨC Đặc điểm tạo hình và thưởng thức hoa nhất chi mai

18/04/2019
1.603
Cây nhất chi mai là một trong bộ tứ quý truyền thống từ xưa đến nay vẫn hay được nhắc đến là “tùng, cúc, trúc, mai”. Hoa mai trắng, biểu tượng của sự bất tử, khí phách của người quân tử. Sau nắng quái thu, đến đông căm căm rét buốt, khi mọi loài cây cảnh khác bơ phờ rụng lá thì cây mai phong trần vượt dâu bể nảy ra nhưng chùm hoa thanh khiết cao sang. Đến nhà thơ Cao Bá Quát cũng phải cúi đầu trước hoa mai.

Đặc điểm thực vật
Cây nhất chi mai còn gọi là Mai trắng (Bạch mai, Hàn mai, Lưỡng nhị mai, nhị độ mai).

Tên khoa học: Prunus mume Sieb. & Zucc

Họ: hoa hồng (Rosaceae)

Cây thuộc dạng thân gỗ, gốc cây xù xì, phân cành nhánh nhiều. Lá cây nhỏ có màu xanh non, lá có hình mũi mác, nhọn ở phần đầu. Hoa mọc thành chùm hoặc những bông đơn, nụ hoa có màu đỏ, khi hé nở có màu trắng tinh khôi, khi sắp tàn thì chuyển sang màu hồng đậm, mỗi bông hoa được tạo nên bởi nhiều cánh hoa, cánh hoa mỏng, nhỏ xinh. Hoa có mùi thơm nhẹ, nhị màu hồng. hoa nở đồng thời lá non ra

Cây nhất chi mai nở vào mùa xuân và nở 2 lần, lần thứ nhất nở vào tết, và lần thứ 2 nở vào tháng 2 ( dương lịch). Vì vậy, nhất chi mai còn có tên gọi là Nhị độ mai. Vào tháng 2, khi những sắc hoa mai, đào đã tàn, thì nhất chi mai lại đâm chồi nảy nụ ra những bông hoa trắng muốt.

Giá trị tinh thần
Cái ngày đông ai cũng nghĩ nhất chi mai chết rồi nhưng chỉ sau 1,2 tuần thì mắt tôm, mắt cua bắt đầy nảy và chỉ một thời gian ngắn chồi nụ nảy mạnh bức phá giật mình trong nhiều ngày. thời tiết lạnh giá những bông hoa nhất chi mai màu trắng muốt như những bông tuyết bắt đầu chớm nở. Nó làm cho mùa đông thêm phần sức sống.

Nhất chi mai tượng trưng cho những người anh hùng  dân tộc, nhà nho yêu  nước, khí phách của những người tri sĩ. Nhất chi mai đã là biểu tượng của người quân tử trung tín, tiết tháo, ngoan cường chọc trời khuấy nước

Là cây thân gỗ duy nhất nở hoa vào dịp tết Nguyên Đán sau khi tự trút hết lá. Nên Nhất chi mai thường được chưng vào ngày tết. ngày xưa, chúng ta đã mượn cành mai để gieo cảm xúc. Nhất chi mai thể hiện được bản sắc của 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Nất chi mai chỉ nở hoa khi trút hết lá và nở đúng dịp tết. Dù có nhỏ bé, thanh mảnh nhưng sau mùa đông lạnh giá vẫn cho ra 2 mùa hoa liên tiếp đẻ đón xuân

Nhất chi mai tượng trưng cho ngày tết rất phù hợp bởi có thân dáng làm bonsai trồng trong chậu để bàn

Với mỗi một bông hoa như là một ngọn đèn sáng giữa ngày đông lạnh giá. Vậy nên, vẻ đẹp của Chi mai ám ảnh chúng ta để được chơi với mai mỗi độ xuân về.

Vì cây hoa mai nhỏ bé, phân cành nhánh nhiều, sức sống mạnh mẽ nên là yếu tố đặc biệt chọn làm cây bonsai. Nhất là cây mini, không lẽ nào chúng ta không sở hữu 1 tác phẩm độc đáo của thiên nhiên trong căn phòng nhỏ để tự thưởng và chia sẻ tình yêu với 1 nghệ thuật của thiên nhiên.

Thông tin liên hệ

  • Cơ sở 1: 330 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

  • Cơ sở 2: đường Võ Chí Công (Chân Cầu Khuê Đông phía bên Quận Ngũ Hành Sơn), TP. Đà Nẵng

  • ​Số điện thoại liên hệ: 0935.148.968 (bán sỉ và lẻ) – 0916.700.968 (bán sỉ và lẻ) – 0905.593.968 (dự án).

  • Email: hoasenvietdn@gmail.com

Nguồn: hoala

Bài viết tương tự
30/10/2023
508
Khám phá cây chanh tứ quý - một loại lá đặc biệt kết hợp hương vị độc đáo trong nấu ăn và tác dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học dân gian. Có giá siêu "sốc" tại các quốc gia khác, chần chờ gì mà hãy đọc bài viết ngay để biết cách cây chanh tứ quý từng bước trở thành một nguồn quý giá cho sức khỏe và nấu ăn ngon.
26/10/2023
182
Lan Hồ Điệp - biểu tượng của sự thanh cao và sang trọng, hiện đang rất được ưa chuộng tại Đà Nẵng. Khám phá lựa chọn nơi mua bán Lan Hồ Điệp sỉ và lẻ tại chúng tôi và thêm sắc màu hoa lan vào cuộc sống và không gian của bạn. Bạn muốn bán hoa lan Hồ Điệp ngày tết và cần nguồn hoa lan uy tín tại Đà Nẵng ? Giải đáp thắc mắc :" Tại sao Lan Hồ Điệp luôn là một trong những món quà ưa chuộng nhất? " - "Giá của Lan Hồ Điệp ngày một càng giá trị?".
01/04/2020
2.399
Để lựa chọn phân bón tốt cho cây trồng bạn cần biết điều gì? Phân bón là mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng, thế nhưng tùy vào từng giai đoạn của cây và tùy vào giống cây mà chúng ta lựa chọn phân bón sao cho phù hợp. Vậy chúng ta làm sao để lựa chọn được phân bón tốt nhất cho cây? Con người không thể thiếu năng lượng, cũng như thế cây không thể thiếu phân bón. Phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống, sinh trưởng phát triển của cây xanh. Do đó việc bón phân đúng liều lượng, đúng giai đoạn, đúng loại phân …là điều cần chú trọng để giúp cho cây trồng của bạn luôn đạt chuẩn nhất. Việc lựa chọn phân bón cho cây cũng không quá khó khăn như các bạn đã nghĩ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều tuyệt vời về việc chọn lựa phân bón tốt nhất cho cây nhé!