Những thông tin về loài sâu đục thân sầu riêng mà bà con nên biết

02/08/2019
1.275
Khi trồng cây sầu riêng thì cách phòng trừ sâu bệnh hại cho cây là điều mà bà con nông dân rất quan tâm. Nếu muốn phòng sâu bệnh một cách hiệu quả thì bà con cần phải biết những bệnh sâu bệnh đó là do từ đâu. Và sâu đục thân sầu riêng dona là một trong những vấn nạn thường xuyên xảy ra, khiến cho nhiều bà con tìm biện pháp khắc phục.

Sâu đục thân hại sầu riêng
Sâu đục thân sầu riêng hay còn người gọi là một trong những loại sâu xuất hiện chủ yếu ở cây sầu riêng ở giai đoạn kinh doanh. Chúng thường tấn công vào thân hay cành lớn của cây, ảnh hưởng đến năng suất của cây.

Đặc điểm hình thái

 • Sâu đục thân hay Plocaederus Ruficcoruis, thuộc họ xén tóc (Cerambycidae), thuộc bộ cánh cứng (Coleoptera). Nếu đã trưởng thành thì thân thường có màu nâu, kích thước thân khoảng 25-30mm, ở trên thân có phủ một lớp lông xám.
 • Khi là sâu non thì thân hình dài khoảng 30-45mm, có màu trắng sữa. Thường đẻ trứng vào kẻ của thân cây, các vết nứt của cây để khi trứng nở thì con ấu trùng có thể men theo những đường này để tấn công vào thân.

Những triệu chứng gây hại
Khi sâu non chui vào thân cây thì sẽ cắn phá để tạo thành những đường hầm trong thân cây, chúng thường di chuyển không nhất định và cũng không thải ra phân trên các lỗ đục nên khó phát hiện.
Biện pháp để phòng trừ

 • Loại sâu này thường ẩn nấp trong thân cây nên chúng ta rất khó phát hiện để tiêu diệt tận gốc. Chúng ta có thể dùng:
 • Dùng hoạt chất: Chlorpyrifos với Alpha-Cypermethrin với Profenofos. Sau đó lấy xi lanh bơm vào lỗ đục cao nhất rồi dùng bông nhúng thuốc vào các lỗ xông hơi để không cho con nào sống sót.
 • Bà con không nên chặt hoặc lột vỏ gốc cây vì đây là nơi trú ẩn và đẻ trứng của những con sâu này.

 

 • Hãy cưa bỏ những cành cây bị sâu đục và tiêu hủy ra khỏi vườn.
 • Loài sâu đục thân này rất thích ánh đèn nên bà con có thể dùng bẫy đèn để bắt những con trưởng thành vào đầu mùa mưa.
 • Nếu các bạn phát hiện ra những cành bị sâu hại thì hãy dùng dây kẽm để doi lỗ đục rồi dùng bông nhúng thuốc trừ sâu rồi gắn vào đầu dây kẽm để nhét vào lỗ đục. Sau đó dùng đất sét hoặc vật liệu để bịt lỗ đục lại để nó có thể giết chết sâu non trong thân cây.

Thông tin liên hệ

 • Cơ sở 1: 330 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

 • Cơ sở 2: đường Võ Chí Công (Chân Cầu Khuê Đông phía bên Quận Ngũ Hành Sơn), TP. Đà Nẵng

 • ​Số điện thoại liên hệ: 0935.148.968 (bán sỉ và lẻ) – 0916.700.968 (bán sỉ và lẻ) – 0905.593.968 (dự án).

 • Email: hoasenvietdn@gmail.com

Nguồn: lamnong

Bài viết tương tự
30/07/2016
2.295
Nói đến kỹ thuật canh tác cây trồng là nói đến một chủ đề mang đậm chất “dân dã”, thế nhưng thực tế không phải như thế. Trồng rau nói riêng và nông nghiệp nói chung là một lĩnh vực khoa học. Để có được cái nhìn tổng quát nhất cũng như kỹ thuật chăm sóc cơ bản, Hoa Sen Việt sẽ hướng dẫn kỹ thuật canh tác rau trên tháp tự phân hủy rác hữu cơ, đem lại giá trị thiết thực cho bữa ăn gia đình…
09/03/2018
2.966
Thời gian gần đây, người chơi cây cảnh không còn chỉ chú trọng vào yếu tố đẹp mà còn quan tâm đến các công dụng có lợi cho sức khỏe, ví dụ như khả năng hút khí độc trong không khí của cây. Thực tế cho thấy, việc chọn lựa cây cảnh trồng trong nhà không hề đơn giản. Bởi vì, có nhiều loại cây đẹp, được trồng phổ biến nhưng lại chứa chất độc gây hại cho con người nếu vô tình nhai phải lá, hoặc củ... của chúng.
04/06/2016
1.798
Sân nhà bạn luôn xanh mát và tràn ngập sức sống với nhiều loại cây xanh. Thêm một vài lưu ý trồng cây theo phong thủy sẽ giúp bạn tìm được những loại cây phù hợp cho gia đình.