Hướng dẫn kỹ thuật đảo cành lấy chi bonsai tạo dáng đẹp

24/12/2018
2.115
Trong quá trình nuôi xương chi Bonsai không phải ai cũng có may mắn là nuôi được tay chi cho mọc đúng vị trí cần. Nhất là trường hợp cành rơi là hay bị tình trạng thiếu xương để làm đủ tàn. Nhiều khi nuôi được 1 cành rơi rất dài nhưng chi để tạo xương chi cho dày tàn thì lại thiếu. Hoặc là không có, hoặc chỉ có mọc một bên một nên không thể làm được 1 tàn rơi đẹp đúng nghĩa được.

Bí kíp đảo cành lấy chi bonsai nghệ thuật

Để khắc phục tình trạng thiếu hoặc mọc sai vị trí của xương chi. Hãy cùng Làm thợ áp dụng kỹ thuật: Đảo cành lấy chi bonsai tạo dáng nghệ thuật nhé

Tìm hiểu cây đã uốn sửa xong

– Đây là 1 cây may mắn có tương đối đầy đủ xương chi. Để ta có thể uốn sửa được 1 bộ tàn tương đối đủ và kín với các chi mọc đúng tất cả các vị trí.

  • Xét điển hình là cành rơi: các chi mọc đúng chỗ, co đầu lượn ra sau có 1 chi.
  • Tiếp đến là chi đuổi, đến co 2 đưa về trước cũng có 1 chi đúng chỗ. Và cứ thế theo nhịp lắc lượn của cành rơi. Ta thấy cành rơi của cây này hầu như có đủ chi tại các chỗ cần thiết, tạo cho cành rơi rất tình và ấm tàn.

Bí kíp đảo cành lấy chi bonsai nghệ thuật

Tuy nhiên, để có được như vậy khó ai biết rằng:

– Chỉ trước đó khoảng 1 tiếng đồng hồ. Các chi xương của cành rơi này hầu như bị mọc sai chỗ và rất thưa, nhìn là biết không thể làm đủ tàn rơi rồi:

  • Cây lúc ban đầu, các chi xương của cành rơi bị mọc sai vị trí.
  • Co đầu thì lại lượn về phía trước làm mất chiều sâu của cành,
  • Đã vậy 2 chi xương đầu lại mọc về phía trước che hết cả cành rơi, co đẹp và lại bị cùng về 1 phía.
  • Chưa kể cành rơi thì thẳng đuột, chi xương thưa thớt, suôn đuột cho đến hết ngọn cành rơi luôn:

Bí kíp đảo cành lấy chi bonsai nghệ thuật

Uốn sửa cành chi bonsai

– Để cành rơi đẹp, chúng ta phải làm sao uốn lại sao cho co đầu tiên của cành rơi phải đi ra sau. Cành rơi phải có độ lắc lượn thật là khúc khuỷu đến độ 3D để nhìn ấn tượng. Không bị thấy thẳng tắp và suôn tuột và phải làm sao để có nhiều chi thì cành rơi mới ấm tàn được.

Kỹ thuật đảo cành lấy chi bonsai

– Đầu tiên dùng lực tay, uốn thật khéo léo sao cho co đầu của cành rơi phải đảo hẳn 180 độ ra sau để nhìn cho có chiều sâu.

– Khi uốn đảo được co đầu ngược ra sau thì cũng có nghĩa là ta đã mang được chi xương 1 của cành rơi ra sau cho đúng vị trí.

– Tương tự dùng sức (chú ý đến độ giãn nở của cành, tránh bị gãy) uốn ngược chi xương 2 và 3 thành chi đuổi và chi xương 3 đằng trước đúng kỹ thuật.

Bí kíp đảo cành lấy chi bonsai nghệ thuật

Kỹ thuật đảo cành lấy chi bonsai

– Tiếp tục kỹ thuật Đảo cành để các chi cần thiết về đúng vị trí cho đến hết chiều dài của cành rơi. Chúng ta sẽ có 1 cành rơi hoàn hảo hơn nhiều so với ban đầu chưa uốn:

– Tiếp tục chỉnh sửa các chi khác. Sau cùng chúng ta sẽ có được 1 cây tương đối hoàn thiện. Với gần như đầy đủ chi xương ở các vị trí mong muốn. Để cho bộ tàn tương lai được kín, ấm và tình hơn.

Bí kíp đảo cành lấy chi bonsai nghệ thuật

Một số điều cần lưu ý

– Để có thể uốn lật ngược cành 180 độ cần phải đạt đến “cảnh giới” cảm giác gãy. Nếu đạt đến mức độ cảm giác này sẽ cảm nhận được sự gãy từ từ bên trong cốt cành. Nếu cảm thấy được sẽ uốn khó gãy hay nứt hơn.

– Nếu không cảm giác được có thể dùng dây nylon quấn chặt cành trước khi quấn dây nhôm để uốn.


Bí kíp đảo cành lấy chi bonsai nghệ thuật

Chi bonsai nghệ thuật

– Trong các trường hợp nứt gãy thì cố gắng xoắn vặn. Sao cho cốt cành toạc đôi theo chiều dọc là cây khó chết nhất, dùng thuốc bôi lên cây sẽ từ từ liền thẹo.

– Một cành rơi đẹp phải đạt 2 yếu tố là nhìn phải 3D và có những co ấn tượng:

Bí kíp đảo cành lấy chi bonsai nghệ thuật

Bí quyết tạo chi bonsai

– Để uốn được nét 3D cần phải uốn được cành sao cho Lắc và Lượn thật nhiều. Lắc là uốn các co theo chiều nằm ngang, Lượn là uốn các co theo chiều thẳng đứng.

– Tạo các co ấn tượng: tùy theo khả năng và cảm nhận của mỗi người. Cũng như tùy theo khả năng về độ cong của từng loại cây mà uốn các khúc co sao cho nhìn “khó chịu” nhất là được.

Thông tin liên hệ

  • Cơ sở 1: 330 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

  • Cơ sở 2: đường Võ Chí Công (Chân Cầu Khuê Đông phía bên Quận Ngũ Hành Sơn), TP. Đà Nẵng

  • ​Số điện thoại liên hệ: 0935.148.968 (bán sỉ và lẻ) – 0916.700.968 (bán sỉ và lẻ) – 0905.593.968 (dự án).

  • Email: hoasenvietdn@gmail.com

Nguồn: lamtho

Bài viết tương tự
30/10/2023
508
Khám phá cây chanh tứ quý - một loại lá đặc biệt kết hợp hương vị độc đáo trong nấu ăn và tác dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học dân gian. Có giá siêu "sốc" tại các quốc gia khác, chần chờ gì mà hãy đọc bài viết ngay để biết cách cây chanh tứ quý từng bước trở thành một nguồn quý giá cho sức khỏe và nấu ăn ngon.
26/10/2023
182
Lan Hồ Điệp - biểu tượng của sự thanh cao và sang trọng, hiện đang rất được ưa chuộng tại Đà Nẵng. Khám phá lựa chọn nơi mua bán Lan Hồ Điệp sỉ và lẻ tại chúng tôi và thêm sắc màu hoa lan vào cuộc sống và không gian của bạn. Bạn muốn bán hoa lan Hồ Điệp ngày tết và cần nguồn hoa lan uy tín tại Đà Nẵng ? Giải đáp thắc mắc :" Tại sao Lan Hồ Điệp luôn là một trong những món quà ưa chuộng nhất? " - "Giá của Lan Hồ Điệp ngày một càng giá trị?".
01/04/2020
2.400
Để lựa chọn phân bón tốt cho cây trồng bạn cần biết điều gì? Phân bón là mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng, thế nhưng tùy vào từng giai đoạn của cây và tùy vào giống cây mà chúng ta lựa chọn phân bón sao cho phù hợp. Vậy chúng ta làm sao để lựa chọn được phân bón tốt nhất cho cây? Con người không thể thiếu năng lượng, cũng như thế cây không thể thiếu phân bón. Phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống, sinh trưởng phát triển của cây xanh. Do đó việc bón phân đúng liều lượng, đúng giai đoạn, đúng loại phân …là điều cần chú trọng để giúp cho cây trồng của bạn luôn đạt chuẩn nhất. Việc lựa chọn phân bón cho cây cũng không quá khó khăn như các bạn đã nghĩ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều tuyệt vời về việc chọn lựa phân bón tốt nhất cho cây nhé!