Cây cảnh giúp tăng năng suất lao động và khả năng sáng tạo

19/02/2019
1.154
Một chậu cây cảnh đẹp đặt trên bàn làm việc không chỉ tạo phong cách riêng cho không gian làm việc của mỗi người, mà còn có thể giúp đội ngũ nhân viên trở nên sáng tạo và đạt năng suất cao hơn – một nghiên cứu vừa tiết lộ.

Các chuyên gia thuộc Đại học Exeter (Anh) đã thực hiện một cuộc nghiên cứu trên 350 khách tham quan tại Hội chợ hoa Chelsea mới đây. Theo đó, những người tham gia được yêu cầu đánh giá khả năng sáng tạo, mức độ hạnh phúc và năng suất lao động của họ trong 4 môi trường làm việc được thiết kế khác nhau trong một loạt gồm 90 thử nghiệm. Kết quả cho thấy những người làm việc tại môi trường có nhiều cây cảnh cảm thấy năng suất lao động tăng 38%, khả năng sáng tạo tăng 45% và mức độ hạnh phúc tăng 47%. Các chuyên gia tin rằng phát hiện của họ chứng minh rằng những chậu cây trồng trong nhà không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn là yếu tố rất cần thiết để gia tăng hiệu quả trong môi trường kinh doanh.

Theo Nghiên cứu quốc tế về Chất lượng cuộc sống, cây cảnh được chứng minh có tác dụng hỗ trợ sự tập trung, giảm căng thẳng tinh thần (stress) và giảm thiểu số ngày đau bệnh. Tiến sĩ Craig Knight, nhà tâm lý học tại Đại học Exeter, cho biết: "Đã đến lúc chúng ta cần tiến hành một bước xa hơn để xem những nguyên tắc này có thể được áp dụng nhằm cải thiện sự sáng tạo hay tăng hiệu quả làm việc hay không". Theo ông, kết quả này cũng sẽ khích lệ các nhà quản lý doanh nghiệp chia sẻ không gian làm việc với nhân viên hoặc thiết kế một không gian làm việc "xanh" hiện đại.

Cây cảnh giúp tăng năng suất lao động và khả năng sáng tạo

Nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy bố trí cây cảnh trong nhà hoặc bệnh viện mang lại nhiều tác động tích cực. Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học bang Kansas (Mỹ), những bệnh nhân được điều trị tại những căn phòng có trang trí cây cảnh cho biết họ cảm thấy ít đau đớn, lo lắng và mệt mỏi, có nhịp tim và huyết áp ổn định, cảm thấy vui vẻ hơn so với những bệnh nhân được điều trị tại những căn phòng không có cây xanh. Trong khi đó, những ngôi nhà có nhiều cây cảnh có hàm lượng vi khuẩn và nấm mốc ít hơn từ 50-60% so với những ngôi nhà thiếu vắng cây xanh.

Ngoài những lợi ích nói trên, những chậu kiểng trồng trong nhà còn mang đến tác dụng trong từng môi trường khác nhau. Chẳng hạn:

- Tại trường học: Nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Hoàng gia Anh cho biết việc trồng các cây cảnh trong nhà tại lớp học có thể giúp gia tăng khả năng tiếp thu của sinh viên.

- Đối với môi trường: Theo Trung tâm không gian Stennis của NASA, cây cảnh trong nhà có thể loại bỏ tới 87% các chất độc không khí trong vòng 24 giờ. Bên cạnh đó, cây cảnh còn có tác dụng lọc bỏ các hóa chất có hại trong không khí có thể gây dị ứng, khó thở và thậm chí cả bệnh ung thư.

- Đối với sức khỏe: Nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp ở Na Uy cho thấy trồng cây cảnh có thể làm giảm hơn 30% tình trạng mệt mỏi, ho, viêm họng và các bệnh khác liên quan đến thời tiết lạnh.

Ông Monique Kemperman, thành viên tổ chức The Joy of Plants (Anh), cho biết:"Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng chất lượng không khí sẽ được cải thiện đáng kể bằng cách trồng rải rác một vài cây cảnh trong nhà". Vì lẽ đó, tổ chức này muốn khuyến khích mọi người trồng ít nhất một cây cảnh trong nhà hoặc văn phòng và khẳng định rằng nó chắc chắn sẽ tạo ra tác động đáng kể đến chất lượng sống của con người.

Thông tin liên hệ

  • Cơ sở 1: 330 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

  • Cơ sở 2: đường Võ Chí Công (Chân Cầu Khuê Đông phía bên Quận Ngũ Hành Sơn), TP. Đà Nẵng

  • ​Số điện thoại liên hệ: 0935.148.968 (bán sỉ và lẻ) – 0916.700.968 (bán sỉ và lẻ) – 0905.593.968 (dự án).

  • Email: hoasenvietdn@gmail.com

Nguồn: khoahoc

Bài viết tương tự
30/10/2023
525
Khám phá cây chanh tứ quý - một loại lá đặc biệt kết hợp hương vị độc đáo trong nấu ăn và tác dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học dân gian. Có giá siêu "sốc" tại các quốc gia khác, chần chờ gì mà hãy đọc bài viết ngay để biết cách cây chanh tứ quý từng bước trở thành một nguồn quý giá cho sức khỏe và nấu ăn ngon.
26/10/2023
190
Lan Hồ Điệp - biểu tượng của sự thanh cao và sang trọng, hiện đang rất được ưa chuộng tại Đà Nẵng. Khám phá lựa chọn nơi mua bán Lan Hồ Điệp sỉ và lẻ tại chúng tôi và thêm sắc màu hoa lan vào cuộc sống và không gian của bạn. Bạn muốn bán hoa lan Hồ Điệp ngày tết và cần nguồn hoa lan uy tín tại Đà Nẵng ? Giải đáp thắc mắc :" Tại sao Lan Hồ Điệp luôn là một trong những món quà ưa chuộng nhất? " - "Giá của Lan Hồ Điệp ngày một càng giá trị?".
01/04/2020
2.441
Để lựa chọn phân bón tốt cho cây trồng bạn cần biết điều gì? Phân bón là mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng, thế nhưng tùy vào từng giai đoạn của cây và tùy vào giống cây mà chúng ta lựa chọn phân bón sao cho phù hợp. Vậy chúng ta làm sao để lựa chọn được phân bón tốt nhất cho cây? Con người không thể thiếu năng lượng, cũng như thế cây không thể thiếu phân bón. Phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống, sinh trưởng phát triển của cây xanh. Do đó việc bón phân đúng liều lượng, đúng giai đoạn, đúng loại phân …là điều cần chú trọng để giúp cho cây trồng của bạn luôn đạt chuẩn nhất. Việc lựa chọn phân bón cho cây cũng không quá khó khăn như các bạn đã nghĩ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều tuyệt vời về việc chọn lựa phân bón tốt nhất cho cây nhé!