4 dáng cây cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh

05/07/2019
2.197
Dáng, thế cây cảnh là khái niệm chỉ có tại Việt Nam, dáng cây mang ý nghĩa cây được làm theo một chủ đề nào đó. Ví dụ như thế tiều phu quải tử, thế phượng vũ, thế hạ lập… tức là cây này được truyền tải một ý nghĩa nào đó tới người xem. Mời các bạn cùng đi tìm hiểu 4 dáng cây cơ bản và ý nghĩa truyền tải của từng loại.

Dáng cây chỉ là một phong cách làm cây có 4 dáng cây cơ bản dựa trên độ nghiêng của cây so với mặt đất là trực, siêu, hoành, bay, huyền… Dáng cây là điều cần chú ý hàng đầu khi phối tiểu cảnh, bạn nên xem thử vị trí của các dáng này trên một sườn núi để có cái nhìn chính xác nhất.

Dáng trực

Dáng trực là những cây mọc trên đất bằng phân chia làm hai loại là trực quân tử và trực lắc.

Trực quân tử: thân cây thẳng mọc thẳng đứng mang tính chất không thay đổi và thon dần về đỉnh, đây là dáng hiếm gặp trong quá trình khai thác tự nhiên mà phải nuôi từ nhỏ và trải qua nhiều lần cắt giật.

Trực lắc: hay còn được gọi là dáng trực gặp nhiều ngoài thực tế, thân cây lắc từ dưới thon dần lên ngọn phần lắc thường được các nghệ nhân uốn nắn theo chủ ý nhất định/

Dáng siêu

Thường là những cây mọc ở ngoài tự nhiên ở chân núi do ánh sáng chỉ chiếu một bên nên dáng cây cũng siêu theo hướng đó để tiếp xúc với ánh sáng. Thân cây siêu dần về phía trái hoặc phải cũng siêu dần từ gốc đến ngọn. Cũng có trường hợp do tác dụng của ngoại lực làm cây siêu đi như gió mạnh ở một bên hoặc có vật gì đó chèn ép khiến cây bị nghiêng.

Tuy nhiên thân cây vẫn cứng, thẳng dù bị nghiêng hẳn về một bên, phía trên các tàn lá vẫn phát triển bình thường tạo thành tán lá cân xứng về mọi phía.

Dáng bay

Là những dáng thoai thoải trên sường núi thoai thoải, các nhánh thấp nhất mọc ở mép chậu nhánh cao nhất cũng chỉ tầm lưng chậu. Đây là dáng được nhiều người chơi rất thích vừa dễ tạo lại cho góc nhìn lạ mắt.

Dáng huyền

Là những cây mọc trên sườn núi, dốc đứng kiểu này các nhánh thấp nhất thấp hơn hẳn đáy chậu tạo dáng sao trông như một ngọn thác đổ chảy nước rất đẹp. Những kiểu biến thể từ dáng huyền rất nhiều.

Ngày nay do quá trình tạo dáng và sự phát triển tiến bộ bonsai lại có thêm rất nhiều dáng tuy nhiên đều phát triển dựa trên các dạng cơ bản trên.

Thông tin liên hệ

  • Cơ sở 1: 330 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

  • Cơ sở 2: đường Võ Chí Công (Chân Cầu Khuê Đông phía bên Quận Ngũ Hành Sơn), TP. Đà Nẵng

  • ​Số điện thoại liên hệ: 0935.148.968 (bán sỉ và lẻ) – 0916.700.968 (bán sỉ và lẻ) – 0905.593.968 (dự án).

  • Email: hoasenvietdn@gmail.com
Bài viết tương tự
30/07/2016
2.295
Nói đến kỹ thuật canh tác cây trồng là nói đến một chủ đề mang đậm chất “dân dã”, thế nhưng thực tế không phải như thế. Trồng rau nói riêng và nông nghiệp nói chung là một lĩnh vực khoa học. Để có được cái nhìn tổng quát nhất cũng như kỹ thuật chăm sóc cơ bản, Hoa Sen Việt sẽ hướng dẫn kỹ thuật canh tác rau trên tháp tự phân hủy rác hữu cơ, đem lại giá trị thiết thực cho bữa ăn gia đình…
09/03/2018
2.966
Thời gian gần đây, người chơi cây cảnh không còn chỉ chú trọng vào yếu tố đẹp mà còn quan tâm đến các công dụng có lợi cho sức khỏe, ví dụ như khả năng hút khí độc trong không khí của cây. Thực tế cho thấy, việc chọn lựa cây cảnh trồng trong nhà không hề đơn giản. Bởi vì, có nhiều loại cây đẹp, được trồng phổ biến nhưng lại chứa chất độc gây hại cho con người nếu vô tình nhai phải lá, hoặc củ... của chúng.
04/06/2016
1.798
Sân nhà bạn luôn xanh mát và tràn ngập sức sống với nhiều loại cây xanh. Thêm một vài lưu ý trồng cây theo phong thủy sẽ giúp bạn tìm được những loại cây phù hợp cho gia đình.