0968.796.968Mr Thanh (Dự án) - 0916.700.968 (Bán lẻ)  Email: hoasenvietdn@gmail.com

4 dáng cây cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh

Dáng, thế cây cảnh là khái niệm chỉ có tại Việt Nam, dáng cây mang ý nghĩa cây được làm theo một chủ đề nào đó. Ví dụ như thế tiều phu quải tử, thế phượng vũ, thế hạ lập… tức là cây này được truyền tải một ý nghĩa nào đó tới người xem. Mời các bạn cùng đi tìm hiểu 4 dáng cây cơ bản và ý nghĩa truyền tải của từng loại.

Dáng cây chỉ là một phong cách làm cây có 4 dáng cây cơ bản dựa trên độ nghiêng của cây so với mặt đất là trực, siêu, hoành, bay, huyền… Dáng cây là điều cần chú ý hàng đầu khi phối tiểu cảnh, bạn nên xem thử vị trí của các dáng này trên một sườn núi để có cái nhìn chính xác nhất.

Dáng trực

Dáng trực là những cây mọc trên đất bằng phân chia làm hai loại là trực quân tử và trực lắc.

Trực quân tử: thân cây thẳng mọc thẳng đứng mang tính chất không thay đổi và thon dần về đỉnh, đây là dáng hiếm gặp trong quá trình khai thác tự nhiên mà phải nuôi từ nhỏ và trải qua nhiều lần cắt giật.

Trực lắc: hay còn được gọi là dáng trực gặp nhiều ngoài thực tế, thân cây lắc từ dưới thon dần lên ngọn phần lắc thường được các nghệ nhân uốn nắn theo chủ ý nhất định/

Dáng siêu

Thường là những cây mọc ở ngoài tự nhiên ở chân núi do ánh sáng chỉ chiếu một bên nên dáng cây cũng siêu theo hướng đó để tiếp xúc với ánh sáng. Thân cây siêu dần về phía trái hoặc phải cũng siêu dần từ gốc đến ngọn. Cũng có trường hợp do tác dụng của ngoại lực làm cây siêu đi như gió mạnh ở một bên hoặc có vật gì đó chèn ép khiến cây bị nghiêng.

Tuy nhiên thân cây vẫn cứng, thẳng dù bị nghiêng hẳn về một bên, phía trên các tàn lá vẫn phát triển bình thường tạo thành tán lá cân xứng về mọi phía.

Dáng bay

Là những dáng thoai thoải trên sường núi thoai thoải, các nhánh thấp nhất mọc ở mép chậu nhánh cao nhất cũng chỉ tầm lưng chậu. Đây là dáng được nhiều người chơi rất thích vừa dễ tạo lại cho góc nhìn lạ mắt.

Dáng huyền

Là những cây mọc trên sườn núi, dốc đứng kiểu này các nhánh thấp nhất thấp hơn hẳn đáy chậu tạo dáng sao trông như một ngọn thác đổ chảy nước rất đẹp. Những kiểu biến thể từ dáng huyền rất nhiều.

Ngày nay do quá trình tạo dáng và sự phát triển tiến bộ bonsai lại có thêm rất nhiều dáng tuy nhiên đều phát triển dựa trên các dạng cơ bản trên.

Thông tin liên hệ

  • Cơ sở 1: 330 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

  • Cơ sở 2: đường Võ Chí Công (Chân Cầu Khuê Đông phía bên Quận Ngũ Hành Sơn), TP. Đà Nẵng

  • ​Số điện thoại liên hệ: 0935.148.968 (bán sỉ và lẻ) – 0916.700.968 (bán sỉ và lẻ) – 0905.593.968 (dự án).

  • Email: hoasenvietdn@gmail.com

Kết quả tìm kiếm nhiều ở Web Cây Cảnh trên google

Kỹ thuật trồng cây

Các loại cây cảnh thích hợp trồng tại Villa Resort

Cây xanh cảnh quan tại các resort - Villa là cực kỳ quan trọng, tạo điểm nhấn cho công trình, du khách đến check-in. Tuy nhiên trong hàng ngàn loại...

Đặt hàng online

Khách hàng có thể đặt hàng trực tiếp qua

HOTLINE :0916 700 968 Ms Na - 0968.796.968 Mr Thanh
Email : hoasenvietdn@gmail.com

zalo