4 dáng cây cơ bản trong nghệ thuật cây cảnh

05/07/2019
2.311
Dáng, thế cây cảnh là khái niệm chỉ có tại Việt Nam, dáng cây mang ý nghĩa cây được làm theo một chủ đề nào đó. Ví dụ như thế tiều phu quải tử, thế phượng vũ, thế hạ lập… tức là cây này được truyền tải một ý nghĩa nào đó tới người xem. Mời các bạn cùng đi tìm hiểu 4 dáng cây cơ bản và ý nghĩa truyền tải của từng loại.

Dáng cây chỉ là một phong cách làm cây có 4 dáng cây cơ bản dựa trên độ nghiêng của cây so với mặt đất là trực, siêu, hoành, bay, huyền… Dáng cây là điều cần chú ý hàng đầu khi phối tiểu cảnh, bạn nên xem thử vị trí của các dáng này trên một sườn núi để có cái nhìn chính xác nhất.

Dáng trực

Dáng trực là những cây mọc trên đất bằng phân chia làm hai loại là trực quân tử và trực lắc.

Trực quân tử: thân cây thẳng mọc thẳng đứng mang tính chất không thay đổi và thon dần về đỉnh, đây là dáng hiếm gặp trong quá trình khai thác tự nhiên mà phải nuôi từ nhỏ và trải qua nhiều lần cắt giật.

Trực lắc: hay còn được gọi là dáng trực gặp nhiều ngoài thực tế, thân cây lắc từ dưới thon dần lên ngọn phần lắc thường được các nghệ nhân uốn nắn theo chủ ý nhất định/

Dáng siêu

Thường là những cây mọc ở ngoài tự nhiên ở chân núi do ánh sáng chỉ chiếu một bên nên dáng cây cũng siêu theo hướng đó để tiếp xúc với ánh sáng. Thân cây siêu dần về phía trái hoặc phải cũng siêu dần từ gốc đến ngọn. Cũng có trường hợp do tác dụng của ngoại lực làm cây siêu đi như gió mạnh ở một bên hoặc có vật gì đó chèn ép khiến cây bị nghiêng.

Tuy nhiên thân cây vẫn cứng, thẳng dù bị nghiêng hẳn về một bên, phía trên các tàn lá vẫn phát triển bình thường tạo thành tán lá cân xứng về mọi phía.

Dáng bay

Là những dáng thoai thoải trên sường núi thoai thoải, các nhánh thấp nhất mọc ở mép chậu nhánh cao nhất cũng chỉ tầm lưng chậu. Đây là dáng được nhiều người chơi rất thích vừa dễ tạo lại cho góc nhìn lạ mắt.

Dáng huyền

Là những cây mọc trên sườn núi, dốc đứng kiểu này các nhánh thấp nhất thấp hơn hẳn đáy chậu tạo dáng sao trông như một ngọn thác đổ chảy nước rất đẹp. Những kiểu biến thể từ dáng huyền rất nhiều.

Ngày nay do quá trình tạo dáng và sự phát triển tiến bộ bonsai lại có thêm rất nhiều dáng tuy nhiên đều phát triển dựa trên các dạng cơ bản trên.

Thông tin liên hệ

  • Cơ sở 1: 330 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng

  • Cơ sở 2: đường Võ Chí Công (Chân Cầu Khuê Đông phía bên Quận Ngũ Hành Sơn), TP. Đà Nẵng

  • ​Số điện thoại liên hệ: 0935.148.968 (bán sỉ và lẻ) – 0916.700.968 (bán sỉ và lẻ) – 0905.593.968 (dự án).

  • Email: hoasenvietdn@gmail.com
Bài viết tương tự
30/10/2023
624
Khám phá cây chanh tứ quý - một loại lá đặc biệt kết hợp hương vị độc đáo trong nấu ăn và tác dụng chữa bệnh tuyệt vời trong y học dân gian. Có giá siêu "sốc" tại các quốc gia khác, chần chờ gì mà hãy đọc bài viết ngay để biết cách cây chanh tứ quý từng bước trở thành một nguồn quý giá cho sức khỏe và nấu ăn ngon.
26/10/2023
264
Lan Hồ Điệp - biểu tượng của sự thanh cao và sang trọng, hiện đang rất được ưa chuộng tại Đà Nẵng. Khám phá lựa chọn nơi mua bán Lan Hồ Điệp sỉ và lẻ tại chúng tôi và thêm sắc màu hoa lan vào cuộc sống và không gian của bạn. Bạn muốn bán hoa lan Hồ Điệp ngày tết và cần nguồn hoa lan uy tín tại Đà Nẵng ? Giải đáp thắc mắc :" Tại sao Lan Hồ Điệp luôn là một trong những món quà ưa chuộng nhất? " - "Giá của Lan Hồ Điệp ngày một càng giá trị?".
01/04/2020
2.681
Để lựa chọn phân bón tốt cho cây trồng bạn cần biết điều gì? Phân bón là mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng, thế nhưng tùy vào từng giai đoạn của cây và tùy vào giống cây mà chúng ta lựa chọn phân bón sao cho phù hợp. Vậy chúng ta làm sao để lựa chọn được phân bón tốt nhất cho cây? Con người không thể thiếu năng lượng, cũng như thế cây không thể thiếu phân bón. Phân bón đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống, sinh trưởng phát triển của cây xanh. Do đó việc bón phân đúng liều lượng, đúng giai đoạn, đúng loại phân …là điều cần chú trọng để giúp cho cây trồng của bạn luôn đạt chuẩn nhất. Việc lựa chọn phân bón cho cây cũng không quá khó khăn như các bạn đã nghĩ. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những điều tuyệt vời về việc chọn lựa phân bón tốt nhất cho cây nhé!